Cảnh sát giao thông có được dừng xe trên cao tốc? Và vị trí được dừng xe?

Cảnh sát giao thông có được dừng xe trên cao tốc

Yêu cầu dừng xe trên cao tốc gây nhiều nguy hiểm

Dù theo quy định, cảnh sát giao thông được phép dừng xe trên cao tốc để kiểm soát, song hầu hết tài xế và cả đơn vị quản lý cao tốc đều cho rằng trong trường hợp không thật cần thiết thì không nên dừng, bởi sẽ gây nhiều nguy hiểm.

Hiện nay, theo Thông tư 91/2015/TT-BGTVT, tốc độ tối đa cho phép của các phương tiện trên đường cao tốc là 120 km/h. Với tốc độ này, nếu dừng xe đột ngột để thực hiện lệnh kiểm tra của cảnh sát giao thông sẽ rất nguy hiểm, không chỉ với chính người điều khiển phương tiện đó, với cảnh sát giao thông mà còn với cả các phương tiện ở phía sau.

Để đảm bảo an toàn trên đường cao tốc, nhiều ý kiến cho rằng cảnh sát giao thông không nên bắt buộc dừng phương tiện trên đường cao tốc. Lực lượng cảnh sát giao thông có thể sử dụng các phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ như súng bắn tốc độ, camera… để ghi nhận vi phạm và tiến hành xử phạt “nguội”.

Tuy nhiên đã có quy định về vị trí được dừng xe để kiểm tra của CSGT

Nhằm tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm giao thông đường bộ, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 65/2020, thay  thế Thông tư 01/2016.

Thông tư 65/2020 đưa ra điểm mới đáng chú ý là quy định các vị trí trên đường cao tốc mà CSGT được dừng xe để kiểm soát và xử lý vi phạm.

Theo điểm c khoản 2 Điều 16 Thông tư 65, CSGT được dừng để kiểm soát, xử lý vi phạm phương tiện giao thông tại các vị trí như khu vực trạm thu phí, điểm đầu, điểm cuối đường cao tốc.

Trong các trường hợp sau, CSGT chỉ được dừng phương tiện giao thông vào làn dừng phương tiện khẩn cấp để kiểm soát, xử lý vi phạm:

– Phát hiện vi phạm trật tự, an toàn giao thông nghiêm trọng, nguy cơ gây mất an toàn giao thông tức thời.

– Phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm.

– Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện giao thông đang lưu thông trên đường cao tốc.

– Phát hiện phương tiện giao thông dừng, đỗ không đúng quy định trên đường cao tốc.

Cũng theo Thông tư 65, khi dừng phương tiện giao thông trên đường cao tốc, CSGT phải đảm bảo an toàn, đúng quy định của pháp luật, không gây cản trở đến hoạt động giao thông. Đồng thời, phải đặt biển báo số 245a “Đi chậm” hoặc biển báo số 245b (đối với tuyến đường đối ngoại) về phía trước tổ CSGT theo hướng phương tiện giao thông cần kiểm soát đi tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *